0
44

โดย : สิทธิ์ บ้านไทยแลนด์

เวลาที่เราจะพูดหรือจะทำอะไรก็ตาม ต้องอยู่ภายใต้เหตุผลอันสมควรครับ…

ไม่ใช่ทำเพื่อปกป้องใครหรือหน่วยงานใด เพียงฝ่ายเดียวครับ…แต่จะต้องพูดและทำเพื่อ ‘ปกป้องหลักการและความถูกต้อง’ ให้คงอยู่ต่อไปให้ได้

**มีหลายท่าน เข้าใจว่า บริษัทประกันภัย จะทำอะไรโดยพลการก็ได้…ออกตัวสินค้าแบบไหนก็ได้ จะคิดเบี้ยเท่าไหร่ก็ได้… อยากจะบอกว่า ถ้าเป็นต่างประเทศ ใช่ครับ…เขาเปิดเสรีกัน เสรีในเรื่องการคิดตัวสินค้า เสรีในเรื่องของการกำหนดเบี้ยประกัน…

แต่ประเทศไทย ไม่ใช่ครับ…ไม่ได้เป็นอย่างนั้น…เรามีหน่วยงานกำกับธุรกิจประกันภัย…กำกับแบบไม่ได้ปล่อยเสรีอะไรมากมาย

** อย่างเรื่องตัวสินค้าที่บริษัทประกันออกขายก็เหมือนกัน แน่นอนว่า ต้นเรื่องอาจมาจากบริษัทประกัน …แต่ในกระบวนการ บริษัทประกันต้องเสนอไปยังหน่วยงานหน่วยงานกำกับซึ่งหมายถึงคปภ. เพื่อขอความเห็นชอบ…ทั้งตัวรายละเอียด เงื่อนไข และทุกข้อความ ต้องผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคปภ…ถึงจะเอามาขายได้…เรื่องอย่างนี้กำหนดไว้ในมาตรา 29 ของพ.ร.บ.ประกันวินาศภัยครับ

***ขณะที่เรื่องเบี้ยประกัน ก็กำหนดไว้ในมาตรา30 ของพ.ร.บ.ฉบับเดียวกันว่าจะต้องได้รับความเห็นชอบ จากสำนักงานคปภ.เช่นกัน…….ต้นทางมันมาอย่างนี้ครับ…ซึ่ง’ประกันโควิด’ ที่กำลังเป็นประเด็นปัญหาก็มีต้นทางแบบนี้เช่นกัน…ขึ้นอยู่กับว่า “ใครเป็นคนเริ่มก่อน?”…

***ผมหยิบยกเรื่องนี้มาพูดถึง ก็เพื่อให้เข้าใจหลักการและความถูกต้องในเบื้องต้นก่อน……..ส่วนเรื่องระหว่างทาง ใครควรรับผิดชอบบ้าง …ค่อยมาพูดถึงตอนต่อๆไปครับ…”ไม่ควรมีใครรับชอบอย่างเดียว ควรจะร่วมรับผิดด้วย”….

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่